Món ngon, dễ làm từ yến sào - tinh hoa đất Việt
Từ cổ chí kim, tổ yến được xem như 1 loại cao lương mỹ vị mà chỉ có vua chúa, quý tộc mới được thưởng thức bởi độ dinh dưỡng, hiếm có của chúng. Tuy nhiên, hiện nay tổ yến đã dần xuất hiện nhiều hơn trong đời sống hằng ngày, nhờ hàm lượng dưỡng chất cao nên tổ yến có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu và chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.
Để nấu được các món ngon từ yến cần trải qua nhiều công đoạn từ sơ chế đến chế biến món ăn. Hãy cùng My Birdnest học cách làm 3 món ăn từ tổ yến bổ dưỡng và hấp dẫn qua bài viết sau nhé!
Cách sơ chế tổ yến trước khi chế biến
Trừ các loại tổ yến đã được bỏ lông và tinh chế thì đa phần những loại còn lại đều phải trải qua giai đoạn sơ chế trước khi đem đi chế biến.
Trước tiên, bạn cần ngâm cho yến nở để dễ dàng làm sạch và có thể bảo quản nếu muốn sử dụng lâu dài. Thời gian ngâm tổ yến dao động khoảng vài tiếng, tùy thuộc vào từng loại tổ yến khác nhau.
Đặc biệt, đối với tổ yến thô thì bạn cần phải dùng nhíp để lấy sạch lông trước khi đem đi ngâm, nhớ làm kĩ vì tổ yến thô dễ bị lẫn nhiều loại tạp chất khác. Sau khi làm sạch và ngâm thì tổ yến lúc này sẽ nở to hơn bình thường.
Sau đây là những bước sơ chế cơ bản mà bạn cần biết để thực hiện đúng quy trình, có như vậy mới giữ lại được hết những dưỡng chất quý giá có trong yến sào:
Bạn cần chuẩn bị:
1. Một cách thau nhỏ màu trắng (nhớ là phải màu trắng mới được nhé)
2. Một cái nhíp hoặc kẹp gắp có đầu nhỏ
3. Một cái rây lọc cỡ nhỏ, lỗ vừa phải
4. Một chén nước sạch, một cái thìa
5. Một cái dĩa có lòng nông hoặc chén nhỏ để đựng tổ yến đã làm sạch
Bước 1: Ngâm tổ yến trong thau sạch từ 1 - 2 tiếng tùy loại tổ yến, đổ ngập nước sạch để tổ yến tơi.
Bước 2: Vớt tổ yến sau khi ngâm xong vào chén nhỏ, dùng nhíp hoặc kẹp gắp để nhặt lông yến và tạp chất.
Bước 3: Sau đó, cho tổ yến vào ray nhỏ đã chuẩn bị sẵn, dùng thìa khuấy nhẹ đồng thời nhấc lên xuống để lông yến rớt ra ngoài, thay nước liên tục đến khi tổ yến sạch thì ngưng.
Bước 4: Bắt đầu quá trình chưng cách thủy tổ yến, chuẩn bị 2 nồi nước sôi khác nhau. Nồi nhỏ để nước sôi để nguội, nồi lớn đổ đầy nước rồi cho tổ yến vào nồi nhỏ. Tùy vào tổ yến sẽ có thời gian chưng khác nhau, tránh chưng quá lâu sẽ khiến yến bị mềm và nát vụn.
Một số lưu ý về thời gian ngâm và chưng tổ yến:
Tổ yến trắng đã qua tinh chế: ngâm từ 15 - 20’, chưng từ 15 - 20’. Tổ càng trắng thì thời gian ngâm và chưng càng ít.
Tổ yến trắng thô: ngâm 3 - 4 tiếng, chưng 30 - 35’
Tổ yến huyết đã qua tinh chế: ngâm từ 25 - 30’, chưng từ 30 - 35’
Tổ yến huyết thô: ngâm từ 12 tiếng, chưng từ 90 - 120’
Tổ yến huyết đã qua sơ chế: ngâm từ 2.5 - 3 tiếng, chưng từ 25 - 30’
Hướng dẫn chi tiết 1 số cách chế biến món ăn dinh dưỡng từ yến sào
1. Tổ yến chưng đường phèn
Món này khá dễ làm và các nguyên liệu cũng dễ tìm, giá trị dinh dưỡng cao nên có thể làm và thưởng thức tại nhà.
Nguyên liệu cần chuẩn bị (khẩu phần 1 người ăn)
Tổ yến sào đã qua tinh chế: 5 gram
Đường phèn: tùy khẩu vị ngọt tùy người
Nước lọc: 1 chén
Một vài lát gừng để hãm bớt tính hàn có trong yến sào, không sợ đi ngoài hay đau bụng khi ăn.
Các bước thực hiện món yến sào chưng đường phèn hạt sen:
Bước 1: Làm sạch và chưng tổ yến sào
Tiến hành các bước rửa sạch, ngâm, sơ chế và chưng tổ yến sào như bài hướng dẫn ở trên.
Bước 2: Ngâm đường phèn
Đường phèn bạn tiến hành ngâm với nước sôi cho đến khi không còn bụi bẩn rồi tán nhỏ ra.
Bước 3: Chưng yến với đường phèn
Bạn bỏ tổ yến đã qua sơ chế cùng với gừng, đường phèn vào 1 chén nhỏ và bỏ vào nồi để chưng cách thủy trong vòng 5 phút.
2. Tổ yến chưng đường phèn hạt chia
Nguyên liệu cần chuẩn bị (khẩu phần cho 1 người ăn)
Tổ yến sào đã qua tinh chế: 5 gram
Đường phèn: 1 gram
Hạt chia: 1 muỗng
Nước lọc: 1 chén
Một vài lát gừng để hãm bớt tính hàn có trong yến sào, không sợ đi ngoài hay đau bụng khi ăn.
Bước 1: Làm sạch và chưng tổ yến sào
Tiến hành các bước rửa sạch, ngâm, sơ chế và chưng tổ yến sào như bài hướng dẫn ở trên.
Hạt chia cho vào nước lạnh ngâm khoảng 15 phút cho nở đều.
Bước 2: Cho phần yến đã sơ chế vào thố thủy tinh cùng đường phèn vào chưng 5 phút rồi tắt bếp.
Bước 3: Múc yến đã chưng ra chén, cho hạt chia đã ngâm nở vào, khuấy nhẹ và đều tay là có thể thưởng thức. Món yến chưng hạt chia này dùng nóng hay lạnh đều ngon và thích hợp cho mọi thành viên trong gia đình.
3. Tổ yến chưng đường phèn hạt sen
Nguyên liệu cần chuẩn bị (khẩu phần 1 người ăn)
Tổ yến sào đã qua tinh chế: 5 gram
Hạt sen: 12 gram
Đường phèn: 1 gram
Nước lọc: 1 chén
Một vài lát gừng để hãm bớt tính hàn có trong yến sào, không sợ đi ngoài hay đau bụng khi ăn.
Bước 1: Làm sạch và chưng tổ yến sào
Tiến hành các bước rửa sạch, ngâm, sơ chế và chưng tổ yến sào như bài hướng dẫn ở trên.
Bước 2: Sơ chế hạt sen
Bạn có thể sử dụng hạt sen tươi hoặc hạt sen khô tùy theo sở thích, loại nào cũng tốt cả nhé. Đối với hạt sen tươi bạn tiến hành bóc vỏ cứng, dùng tăm bỏ đi phầm tim của hạt để chúng bùi hơn và giữ nguyên vị. Sau đó bỏ hạt sen đã làm sạch vào thau nước riêng để ngâm. Đối với hạt sen khô thì bạn ngâm ngập nước và bắt lên bếp đun nhỏ lửa khoảng 1 - 2 tiếng để hạt nở và mềm ra.
Bước 3: Chưng yến với đường phèn
Bạn bỏ tổ yến đã qua sơ chế cùng với gừng, đường phèn vào 1 chén nhỏ và bỏ vào nồi để chưng cách thủy trong vòng 20 phút.
Bước 4: Chưng tổ yến cùng hạt sen
Bạn bỏ tổ yến đã qua sơ chế cùng với gừng, hạt sen, đường phèn vào chén nhỏ, đặt vào nồi và chưng cách thủy trong vòng 20’.
Đối với những món trên, bạn có thể chưng bao lâu tùy thích, muốn mềm thì chưng lâu còn không thì canh thời gian và tắt bếp kịp lúc để món ăn ngon hơn. Đường phèn có thể gia giảm tùy khẩu vị.
Lưu ý không nên để món ăn quá lâu ngoài không khí, nên dùng ngay để tránh bị lạnh bụng. Trường hợp chưa cần sử dụng đến thì bạn có thể lưu trữ trong tủ lạnh và nhớ hâm nóng trước khi dùng.
Trên đây là cách sơ chế tổ yến cũng như cách chế biến các món ăn đơn giản, dễ làm và giàu dinh dưỡng mà chúng tôi vừa thông tin đến bạn. Bạn có thể vào website của My Birdnest để lựa chọn những sản phẩm tổ yến nguyên chất 100%, đảm bảo an toàn và sức khỏe để chế biến thành nhiều món ngon cho người thân, bạn bè.